HỎI ĐÁP DẦU ÉP LẠNH

02/11/2022
HỎI ĐÁP DẦU ÉP LẠNH

Những câu hỏi thường gặp về dầu ép lạnh mà bạn muốn biết

1. Sự khác nhau giữa kỹ thuật ép cơ học áp suất đè nén và máy ép trục vít?

  • Ép trục vít có nhiều điểm lợi: ép ráo dầu hơn, giảm công lao động được nhiều, giảm thời gian ép dầu, máy móc gọn nhẹ ít tốn diện tích
  • Ép cơ học dùng thủy lực để ráo dầu cần máy ép lớn , cồng kềnh nhà xưởng cao to, tốn công lao động, thời gian ép rất lâu

2. Dầu ép lạnh có chiên nhiệt cao xào nấu bình thường được không ?

  • Có thể bạn nghĩ rằng dầu ép lạnh chỉ dùng để trộn salad, để ăn sống, để uống, để pha nước sốt, nấu soup… Nhưng sai, rất sai. dầu ép lạnh vẫn dùng để chiên xào được, điều này tùy thuộc vào nguyên liệu được ép.
  • Dầu lạc ép lạnh chiên nhiệt cao, xào nướng thoải mái. Dầu lạc ép lạnh dùng thay thế hoàn toàn cho mọi loại dầu tinh luyện trong nấu nướng. Nhờ vào khả năng chịu nhiệt của hạt lạc và mùi hương thơm như bơ.Không lấn át, thâm chí còn nâng vị nguyên liệu chính lên thành ngôi sao của món ăn.
  • Dầu hạt điều ép lạnh cũng chiên xào nhiệt cao tốt.
  • Dầu dừa ép lạnh chiên xào nướng nhiệt cao thoải mái. Cũng giống y dầu lạc ép lạnh, chỉ là thực phẩm sau khi nấu nướng chiên xào có mùi dừa

3. Vì sao dầu ép lạnh lại chiên xào nhiệt cao được?

  • Dầu ép lạnh nào chiên nhiệt cao được tùy thuộc vào tỉ lệ các chất béo bên trong chúng. Dầu lạc ép lạnh chiên giòn, chiên ngập dầu ngon tuyệt vời.

4. Làm thế nào để biết 1 loại dầu ép lạnh nào chiên nhiệt cao được?

  • Dầu ép lạnh chiên nhiệt cao được là chúng sẽ chiên nhiệt cao được. Có nghĩa là thực phẩm sau khi chiên không bị đắng, không bị khét, không bị cháy đen ăn được. Các loại dầu ép lạnh không chịu được nhiệt cao như dầu mè ép lạnh, dầu sacha inchi ép lạnh, dầu bơ ép lạnh khi chiên sẽ bị khét, bốc khói nghi ngút, dầu cháy đen, thực phẩm cũng cháy đen, dầu và món ăn đều bị đắng, khét, khé cổ không ăn được. Đây chính là 1 điều tuyệt vời nhất mà tự nhiên đem lại cho con người

5. Câu hỏi về việc không phải hạt nào cũng ép lạnh được, vì ép lạnh có mùi hắc. Có 1 trường hợp, trên website về dầu “ép lạnh” hướng dương của Nga. Họ khẳng định dầu ép lạnh hoàn toàn, tuy nhiên vì ép lạnh hạt hướng dương hoàn toàn sẽ có mùi hăng, nên họ đã xử lý phần mùi bằng cách ” deodorized form”. Vậy đó có phải là dầu ép lạnh không ?

  • Luật phát ghi nhãn của nước Nga thì noom không rõ, nhưng theo quy định của luật pháp Việt Nam thì “deodorized form” hay còn gọi là khử mùi đều không phải là dầu nguyên chất, và cũng không được gọi là dầu ép lạnh. Khử mùi là 1 công đoạn của tinh luyện dầu, dưới bất kì hình thức nào